โครงการเครือข่ายอาเซียนศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี

วันที่ 25 ส.ค. 2557

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2557 ศูนย์อาเซียนศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี จัดโครงการเครือข่ายอาเซียนศึกษา เพื่อเป็นศูนย์ระดับท้องถิ่นที่ทำงานเป็นเครือข่ายกับศูนย์อาเซียนศึกษาแห่งประเทศไทย และสถาบันอุดมศึกษาในประเทศสมาชิกอาเซียน เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับอาเซียน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียนในปี พ.ศ. 2558 และเป็นแหล่งข้อมูลเพื่อใช้ในการตัดสินใจด้านธุรกิจ การศึกษา การวิจัย และด้านสังคมและวัฒนธรรม ซึ่งจังหวัดกาญจนบุรีมีหลายหน่วยงานที่มีข้อมูลด้านการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนหรือมีการจัดตั้งศูนย์อาเซียนศึกษา แต่ยังขาดการเชื่อมโยงด้านข้อมูลและขาดความร่วมมือระหว่างกัน ศูนย์อาเซียนศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรีจึงจะการประชุมเชิงวิชาการ เพื่อสร้างเครือข่ายอาเซียนศึกษาระดับท้องถิ่นขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและถ่ายทอดความรู้ด้านอาเซียนอันจะเกิดประโยชน์ในการร่วมมือกันในอนาคต โครงการดังกล่าวมีหน่วยงานเข้าร่วมประชุมจำนวน 71 หน่วยงาน มีหน่วยงานที่ทำสัญญาบันทึกข้อตกลงร่วมกันจำนวน 27 หน่วยงาน ในการณ์นี้ได้รับเกียรติจากรองศาสตราจารย์ ดร.ประภัสสร์ เทพชาตรี ผู้อำนวยการศูนย์อาเซียนศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ สถานการณ์และประโยชน์ของเครือข่ายอาเซียนศึกษา ในมิติของการแลกเปลี่ยนข้อมูล กรณีศึกษาศูนย์อาเซียนศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์