วิสัยทัศน์ พันธกิจ

เป็นแหล่งความรู้และการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับอาเซียนของท้องถิ่นและเป็นเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการด้านอาเซียนกับศูนย์อาเซียนศึกษาแห่งประเทศไทย สถาบันการศึกษาและหน่วยงานอื่นทั้งภาครัฐและเอกชน และภาคประชาสังคม รวมทั้งประเทศสมาชิกอาเซียน เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จตามวิสัยทัศน์ของประชาคมอาเซียน

วัตถุประสงค์
  1. เป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับอาเซียน โดยเฉพาะข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประเทศพม่า และโครงการท่าเรือน้ำลึกทวาย
  2. เป็นศูนย์ส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้เรื่องอาเซียน
  3. เป็นศูนย์ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เผยแพร่ความรู้และประชาสัมพันธ์เรื่องอาเซียนสู่สาธารณะทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับชาติ
  4. เป็นศูนย์ประสานงานความร่วมมือทางวิชาการกับหน่วยงานภายนอกและสถาบันอุดมศึกษาในประเทศสมาชิกอาเซียน